GIỚI THIỆU HỌC VIỆN NGOẠI NGỮ

发表时间:2016-04-18

 Học viện Ngoại ngữ của Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại

 

 

Tiền thân của Học viện Ngoại ngữ của Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại là Khoa 2 Ngoại ngữ thuộc Học viện Mậu dịch đối ngoại, được thành lập vào năm 1954. Học viện Ngoại ngữ hiện có mười chuyên ngành là tiếng Ả Rập, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Nhật, tiếng Triều Tiên, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Việt và tiếng Bồ Đào Nha. Ngoài tiếng Bồ Đào Nha ra, các chuyên ngành khác đều được mở vào những năm 50 của thế kỷ XX, đến nay đã có lịch sử hơn nửa thế kỷ. Tiếng Ả Rập, tiếng Tây Ban Nha, nhóm các thứ tiếng không phổ biến (bao gồm tiếng Triều Tiên, tiếng Ý, tiếng Việt, tiếng Bồ Đào Nha), và tiếng Nhật đều là chuyên ngành đặc sắc cấp nhà nước, trong đó tiếng Ả Rập, tiếng Tây Ban Nha và nhóm các thứ tiếng không phổ biến còn là chuyên ngành đặc sắc cấp thành phố Bắc Kinh.

Học viện hiện đào tạo chuyên ngành trình độ tiến sĩ ngành khoa học cấp II là “Nghiên cứu ngoại ngữ thương mại” (được đặt độc lập dưới chuyên ngành trình độ tiến sĩ ngành khoa học cấp I “Kinh tế học ứng dụng”), chuyên ngành trình độ thạc sĩ ngành khoa học cấp I “Ngôn ngữ và văn học nước ngoài”, 9 chuyên ngành trình độ thạc sĩ ngành khoa học cấp II là “Ngôn ngữ và văn học tiếng Nhật”, “Ngôn ngữ và văn học tiếng Ả Rập”, “Ngôn ngữ và văn học tiếng Đức”, “Ngôn ngữ và văn học tiếng Tây Ban Nha”, “Ngôn ngữ và văn học tiếng Nga”, “Ngôn ngữ và văn học tiếng Pháp”, “Ngôn ngữ và văn học Á Phi”, “Ngôn ngữ và văn học châu Âu”, “Ngôn ngữ học về các thứ tiếng nước ngoài và ngôn ngữ học ứng dụng”.

Trong hơn nửa thế kỷ trở lại đây, mười chuyên ngành của Học viện Ngoại ngữ đã đào tạo được hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp ra trường cho đất nước, họ làm việc trong các ngành nghề, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế có liên quan đến nước ngoài, phần lớn trở thành người lãnh đạo và cán bộ nghiệp vụ cốt cán của các đơn vị cơ quan. Ví dụ như, Thạch Quảng Sinh, nguyên Bộ trưởng Bộ Kinh tế Mậu dịch đối ngoại; Tống Hải, Phó Tỉnh trưởng Tỉnh Quảng Đông; Tào Vệ Châu, Phó Tổng thư ký Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc; Quách Lỵ, Phó Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc của Chính phủ Trung ương tại đặc khu hành chính Hồng Kông.

Mười khoa của Học viện phần lớn là ủy viên trị sự hoặc ủy viên thường vụ của các Hội nghiên cứu dạy học và Hội nghiên cứu văn học toàn quốc về chuyên ngành mình. Ngoài ra, khoa tiếng Nhật còn là đơn vị thành viên của Hội nghiên cứu tiếng Nhật thương mại quốc tế Trung Quốc. Hiện giờ các giáo sư của Học viện có đảm nhiệm ủy viên trị sự, ủy viên thường vụ, tổng thư ký, phó chủ tịch, chủ tịch v.v. trong các đoàn thể học thuật của chuyên ngành mình.

Trong lịch sử phát triển các chuyên ngành của Học viện, có hàng loạt chuyên gia, học giả nổi tiếng từng giảng dạy tại đây, như Trần Đào, Tống Văn Quân, Thẩm Đạt Minh, Trương Hùng Vũ, Triệu Nhuận, Khương Tín Đạo, Tiêu Thiên Hựu, v.v. Hiện nay, Học viện có một đội ngũ giảng dạy và nghiên cứu khoa học với thực lực khá mạnh. Cụ thể có 79 giáo viên, bao gồm 20 giáo sư, 31 phó giáo sư. Trong đó có 42 giáo viên là tiến sĩ, chiếm 53,16%. Đội ngũ giáo viên của Học viện thường xuyên đi dạy học ở nước ngoài và tham gia các hội thảo khoa học quốc tế, có hơn 90% giáo viên từng lưu học hoặc tiến tu ở nước ngoài. Nhiều người đã từng được các nước nói những thứ tiếng chuyên ngành mình nghiên cứu giảng dạy khen thưởng và được các nhà lãnh đạo nhà nước đó đón tiếp thân mật vì những cống hiến nổi bật của họ trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Hiện giờ các giáo viên của Học viện có nhận làm hơn 10 đề tài nghiên cứu khoa học xã hội cấp nhà nước và cấp tỉnh.

Sinh viên của Học viện đến từ khắp nơi trong cả nước với chất lượng cao. Học viện hiện có hơn 800 sinh viên và hơn 100 học viên cao học, nghiên cứu sinh. Mô hình đào tạo nhân tài kiểu phức hợp quốc tế hóa, đặc sắc chuyên ngành ngoại ngữ cộng thêm kinh tế thương mại, ưu thế song ngữ là ngoại ngữ chuyên ngành và tiếng Anh trình độ cấp 6, điều này khiến cho sinh viên tốt nghiệp Học viện ngày càng dành được sự ưu ái của các đơn vị tuyển dụng lao động. Học viện rất coi trọng dạy học qua thực tiễn, hiện có một cơ sở đào tạo nhân tài ngoài trường cấp thành phố Bắc Kinh, sáu cơ sở thực tập chuyên môn. Trong quá trình đào tạo, Học viện có gần nửa sinh viên có cơ hội đi du học, thực tập hoặc tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa ở nước ngoài.

 

 

Liên hệ

Học viện Ngoại ngữ, Đại học Kinh tế Mậu dịch đối ngoại

Địa chỉ: Số 10 đường Huệ Tân Đông, quận Triều Dương, Bắc Kinh, Trung Quốc

Mã bưu chính: 100029

Fax: +86 (10) 64493206

ĐT: +86 (10) 64493211

Website: sfs.uibe.edu.cn